Siêu thị Nội thất Toka

Chia sẻ kinh nghiệm thi công nội thất chung cư

Tác giả: Thiết kế Nội thất Ngày đăng: 30/09/2021

Từ thiết kế đến thi công nội thất, cho ra một sản phẩm thực tế là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Người chủ trì thiết kế phải am hiểu về sản phẩm mình tạo ra có khả thi và thẩm mĩ hay không.

Những điều cần biết khi bạn chọn nhà thầu thi công nội thất

Sản phẩm thiết kế xem trên máy tính hoặc in ra giấy, không có nhiều rủi ro và phát sinh chi phí. Ngược lại , vấn đề thi công, sai một ly đi một dặm. Không phải tốn tiền nữa mà là tốn rất nhiều tiền. Chuyện gì sẽ xảy ra ? Phát sinh chi phí là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế một người thiết kế giỏi, đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm thi công nội thất nhà ở các thể loại căn hộ chung cư, hay biệt thự – nhà phố v.v…Nếu không nói là bắt buộc phải am hiểu cả vật liệu và kỹ thuật thi công, chi tiết cấu tạo để xử lý tình huống nhanh ngoài công trình.

Khi công đoạn thiết kế nội thất đã xong. Vấn đề quan trọng còn lại là làm sao thi công nội thất theo đúng bản vẽ bạn đã có. Chọn nhà thầu nào có đủ năng lục để thi công. Nhìn có vẻ đơn giản, nhưng không ít người đầu tư đã gửi gắm sai chổ, dẫn đến tốn kém thời gian, tiền bạc mà kết quả không như mong muốn.

Nên dùng  loại gỗ gì ? 

Câu hỏi mà tôi thường xuyên  gặp nhiều nhất sau vấn đề giá cả là “chất liệu gỗ” hay dùng trong thi công nội thất là loại gì !? ưu nhược điểm như thế nào ? dùng loại gì cho tốt ? Những vấn đề này nếu không có kinh nghiệm thì rất dễ nhầm lẫn.

Tùy vào chất lượng ván sử dụng mà giá sẽ cao hay thấp. Nhiều nhà đâu tư nóng vội, ham giá rẽ  mà không xem xét kỹ đến thành phần cấu tạo của từng loại ván gỗ.

Những loại vật liệu này nếu bạn không phải là người trong nghề, không có kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất thì khó có thể nhớ được hết. Thậm chí có chủ đầu tư làm nhà đến lần thứ 2 mới có được kinh nghiệm. Việc trang bị kiến thức về lĩnh vực này giúp bạn tiết kiệm được công sức và tiền bạc rất nhiều. Đỡ phải “rút kinh nghiệm”

Sau đây TOKA xin liệt kê từng loại ván gỗ sử dụng trong thi công nội thất để bạn hình dung :

Tham khảo Kinh nghiệm thi công nội thất nhà ở căn hộ chung cư giúp hạn chể rủi ro và phát sinh chi phí

Kỹ thuật thi công có thể dễ dàng qua mặt được bạn nếu họ trộn các loại ván loại A với loại B-C mà bạn không phát hiện ra được. Vấn đề này làm cho giá thành của bạn thấp xuống. Tuy nhiên vấn đề chất lượng và độ bền thì phải xem xét lại.

Bề mặt ván gỗ sau khi hoàn thiện. Có nhiều tùy chọn. Melamin, Laminate, hoặc Verneer.

Sơn hoàn thiện đồ gỗ nội thất

Cùng một thiết kế nhưng giá cả chênh lệch cao hay thấp tùy thuộc vào chất lượng sơn hoàn thiện bề mặt. Trong thi công nội thất, sơn hoàn thiện rất quan trọng, quyết định sự hoàn thiện và thẩm mỹ của sản phẩm đó.

Trên thị trường có rất nhiều loại sơn. Sơn PU. sơn NC, sơn Excel v.v… Là loại sơn thế hệ cũ, đã lỗi thời hoặc độc hại, chất lượng kém, nhanh phai màu. Thậm chí là vàng khè chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Bạn có thể dùng hệ sơn 2K, đảm bảo độ bền, độ cứng, không phai màu, không bám bẩn và rất dễ lau chùi. Đặc biệt hệ sơn 2K làm cho nội thất càng thêm sang trọng bởi những ưu điểm mà nó mang lại như bề mặt sơn căng. Rất cứng, sáng bóng (hoặc mờ tùy theo hàm lượng)

Hoàn thiện bề mặt ván gỗ bằng sơn. Các mẫu sơn sẽ được 2 bên ký duyệt trên mẫu thật, trước khi ứng dụng thực tế ngoài công trình để hạn chế rủi ro và đối chiếu sau này.

Bên cạnh đó bàn nên quan tâm tới hệ thống ray kéo. Bạn có cảm thấy thoải mái hay không nếu bản lề lâu ngày bị rỉ sét, các ray kéo bị bó cứng và kêu kót két rất khó chịu ? Riêng bản lề ray kéo thôi đã có hàng trăm thứ không rõ nguồn gốc trôi nổi ở ngoài. Đa số là các loại hàng nhái hàng giả của Trung Quốc. Nếu bạn không có trong tay hàng chính hãng để so sánh thì khó mà phân biệt được thật giả (lại thêm một kinh nghiệm nữa).

Giá cả hàng nhái chênh lệch gấp 4-5 lần hàng chính hãng. Thiết bị bản lề ray kéo TOKA sử dụng hàng chính hãng. Kể cả khi bạn không yêu cầu hoặc kiểm tra.

Kỹ thuật thi công

* Kỹ thuật mộc:

Khâu tiên quyết cho mọi công đoạn thi công nội thất là kỹ thuật sản xuất phần mộc. Khảo sát kỹ, đo đạc chính xác tại công trình để ra mẫu ván đúng kích thước, số đo. Lương trước được những tình huống lỗi do xây dựng ( tường xây không thẳng, kích thước khác so với bản vẽ thiết kế…)

Đơn vị thi công chuyên nghiệp TOKA

Liên kết lắp ráp phải được xử lý kỹ, đúng quy trình. Sử dụng keo chuyên dụng để liên kết các góc cạnh. Tạo sự cứng cáp của sản phẩm không bị nứt, hở khi vận chuyển trong thời gian sử dụng. Các mối nối được xử lý liền lạc, thậm chí nhỏ như sợi tóc. Rất tinh tế, sắc xảo

Kết cấu chịu lực chống trực tiếp xuống mặt sàn. Loại bỏ sự rung lắc khi sử dụng. Không sử dụng kiểu truyền thống như vạt giường hoặc thanh giường.

* Kỹ thuật sơn

Đòi hỏi thợi có tay nghề cao, điều khiển phải đều tay. Có khiếu thẩm mỹ, nhẫn nạitỉ mĩ và kiên trì. Biết cách pha sơn, tỷ lệ sơn.

Tiêu chuẩn sơn đảm báo đúng chủng loại. Phun sơn và xử lý đúng quy trình, thời gian. Đúng số lớp lót. Hệ sơn men phải tuân thủ đúng 5 lớp. Trong đó 4 lớp sơn lót, 1 lớp hoàn thiện bề mặt.

Nếu tuân thủ đúng quy trình sơn, bề mặt sơn mới láng mịn. Muốn kiểm tra láng mịn hay không, chỉ cần nhìn nghiêng với góc có hướng sáng, sẽ thấy lỗi hay không liền. Nếu bề mặt sơn bị lỗi do xử lý không kỹ, sẽ thấy hạt bụi hay gơn sóng không đều nổi lên.

Có nên chọn nhà thiết kế nội thất và thầu thi công nội thất là một đơn vị không?

Tôi không khuyên bạn bỏ qua công ty thiết kế, hay bỏ qua công ty thi công. Mỗi lựa chọn có ưu và nhược điểm riêng của nó.

Thật tuyệt vời nếu đơn vị thiết kế có xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất cho nhà bạn. Bởi đội ngũ thiết kế của họ thường xuyên có sự trao đổi qua lại với tổ thi công sản xuất. Nên ít nhiều họ đều có kiến thức thực tế để cho ra đời một sản phẩm khả thi, tỷ lệ đẹp.

Xưởng sản xuất nhựa - gỗ TOKA với quy mô ~1000m2

Nếu có phát sinh vấn đề về kỹ thuật trong lúc thi công, họ cũng sẽ kết hợp với nhau giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Tránh được trường hợp đổ lỗi qua lại giữa hai bên thiết kế – thi công. Trường hợp này, khách hàng là người chịu thiệt thòi nhất. Vì chậm trể tiến độ, phát sinh chi phí, gây phiền hà.

Đơn vị thiết kế và thi công chung họ biết ứng dụng vật liệu trong thi công, tránh tình trạng ứng dụng vật liệu không đúng làm tăng chi phí công trình. Biết được nơi nào cung cấp các sản phẩm hỗ trợ cho việc thi công sản xuất.

Chọn nhà thầu thi công nội thất riêng bên ngoài , sau khi bạn đã có bản vẽ thiết kế?

Đơn vị thi công nội thất thì rất nhiều. Tuy nhiên đơn vị thi chuyên thi công, về mặt thẫm mỹ và tỷ lệ, ít nhiều chênh lệch so với kiến trúc sư thiết kế (thật  may mắn khi bạn đã tìm được nhà thầu vừa thi công lại vừa có chuyên môn tốt).

Nếu “đơn vị thi công nội thất” là các xưởng nhỏ lẽ, họ thường mang bản vẽ thiết kế và làm một lèo. Khi bạn nhận được sản phẩm, bạn sẽ té ngữa, vì nó không như bạn mong đợi. Điều gì xảy ra ?

TOKA đơn vị thiết kế và thi công uy tín

– Tại sao anh sơn màu không giống trên bản vẽ ? Tại sao lại to thế này ? Tại bản vẽ của anh như vậy nên tôi làm thế ! Tôi làm đúng theo bản vẽ chứ tôi có sai đâu v.v…

Về cơ bản họ đúng. Vì họ làm giống y như bản vẽ bạn đưa. Lúc này bạn phải quay ngược lại tìm…nhà thiết kế. Điều gì xảy ra chắc bạn cũng hình dung được. Và bạn lại là người chịu phiền toái nhất.

Chúc bạn có một quyết định sáng suốt và có được công trình kiến trúc tuyệt vời!

 

Bạn đang xem: Chia sẻ kinh nghiệm thi công nội thất chung cư
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem