Siêu thị Nội thất Toka

Đầu năm có nên xây nhà mới hay không?

Tác giả: Thiết kế Nội thất Ngày đăng: 09/02/2022

Từ nhiều lý do mà người ta quan niệm rằng động thổ, làm nhà tháng Giêng là không tốt, không phải việc nên làm. Nhưng có thật là làm nhà tháng Giêng sẽ khiến gia chủ dễ gặp phải xui xẻo, vận hạn trong suốt cả năm không?

Nhiều người cho rằng nếu động thổ hay làm nhà vào tháng Giêng là phạm phải cấm kỵ. Đầu năm đã động thổ, đập phá làm nhà thì dễ bị thần linh quở trách, khiến cho năm mới không được an lành, xui xẻo đeo bám. Suy nghĩ như vậy nên thường người ta sẽ chọn làm nhà vào thời điểm giữa năm hoặc cuối năm.
 
Thêm nữa, tháng Giêng rơi vào tiết Lập Xuân, ở miền Bắc hay miền Trung, đây là thời điểm thời tiết khá lạnh và ẩm ướt, thường xuyên có mưa phùn. Thời tiết khắc nghiệt khiến cho việc làm móng, xây nền hay các công tác xây dựng khác không được suôn sẻ, ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng thi công công trình.
 
Tháng Giêng còn là tháng ăn chơi, là thời điểm mà không khí Tết vẫn còn nồng đậm. Nhiều lễ hội, hội làng được tổ chức vào tháng đầu tiên trong năm mới và thu hút không ít người tham gia. 
 
Bản thân chủ nhà và thợ xây dựng thời điểm tháng Giêng có lẽ đều không mấy rảnh rỗi để tập trung chuyên tâm vào chuyện làm nhà, có thể vì thế mà gây ra sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.


 Thợ xây dựng phần lớn là những người dân quê, họ đi xa tứ xứ làm ăn, nhiều khi chỉ đến Tết mới có thời gian để về nhà, thường có tâm lý muốn nán lại ăn Tết, chơi Tết với gia đình lâu hơn 1 chút rồi mới quay trở lại bắt tay vào công việc sau tháng Giêng.
Cùng TOKA tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Dân Việt Nam có tín ngưỡng riêng, cũng luôn quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tháng Giêng có nhiều việc kiêng kỵ, trong đó có điều kiêng kỵ là tránh đổ vỡ, đập phá những ngày đầu năm mới, bởi những việc đó có thể gây “mất dông cả năm”, tức mang lại điềm xấu cho suốt 1 năm sau đó.
 
Tuy nhiên, xét về tính chất thực tế thì việc xây nhà, sửa nhà đều mang tính tái sinh, bỏ cái cũ đi và thay bằng cái mới tốt hơn, đẹp hơn nên đây lại là điều tốt chứ không phải điều xấu, không hề phạm kỵ.
 
Theo phong thủy, khi làm nhà chỉ cần xem tuổi xây nhà, xem ngày giờ khởi công mà thôi. Trước giờ chưa có tài liệu phong thủy nào có ghi chép về việc kiêng kỵ khởi công làm nhà đầu năm. 
 
Có lẽ, việc kiêng kỵ xây sửa, làm nhà tháng Giêng là bắt nguồn từ nếp nghĩ xưa của người dân, lâu dần trở thành thói quen, được cho là 1 điều cấm kỵ cũng vì “trước giờ không ai làm thế”.
 
Trên thực tế, thời đại ngày nay mọi thứ đã thay đổi, việc động thổ làm nhà vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng đều có thể. Người nào tín tâm thì xem ngày động thổ, xem tuổi làm nhà, thấy hợp là được. Còn ai không duy tâm thì tùy thuộc vào điều kiện của bản thân và gia đình mà tiến hành việc xây dựng.

Đến giờ các công ty xây dựng có yêu cầu riêng về ngày làm việc, thường từ rằm tháng Giêng là mọi công trình đều đã bắt đầu làm việc. Có chăng chỉ có các nhà thầu và đơn vị thi công nhỏ lẻ, mang tính chất tư nhân quy mô hẹp thì mới tiếp tục thói quen kiêng làm nhà vào tháng Giêng mà thôi. 
 
Căn nhà không chỉ là nơi trú nắng trú mưa mà còn là công sức cả đời người, là nơi xây tổ ấm của gia chủ, chính vì thế cần phải nhớ, để việc làm nhà được thuận lợi suôn sẻ thì việc cần làm là xem tuổi gia chủ chứ không phải xem thời điểm khởi công có phải tháng Giêng không.
 
Với 1 số trường hợp không nên khởi công làm nhà tháng Giêng thì có thể do đó là tháng không hợp tuổi gia chủ, ngày khởi công không thuận… chớ nên nhìn nhận phiến diện mà hiểu sai.

Bạn đang xem: Đầu năm có nên xây nhà mới hay không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem