Siêu thị Nội thất Toka

Gợi ý những điều nên làm ngày vía thần tài 2022 - TOKA

Tác giả: Thiết kế Nội thất Ngày đăng: 08/02/2022

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng 1 Âm lịch là một trong những ngày lễ quan trọng sau Tết cổ truyền của người Việt Nam. Vào ngày này, người ta thường chuẩn bị những mâm cúng Thần Tài thật đầy đủ để hi vọng thần ban phúc lộc, cho năm mới dồi dào tiền bạc, của cải và việc kinh doanh thuận lợi. 

Cùng TOKA tham khảo những điều nên làm ngày vía thần tài năm 2022 trong bài viết dưới đây nhé!

Mua vàng ngày vía Thần Tài hàng năm

Chẳng biết tự bao giờ, người Việt Nam có lệ đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài, mong rằng cả năm sẽ được may mắn, tài lộc dồi dào.
Sở dĩ người ta mua vàng chứ không phải đồ gì khác vì cho rằng đây là món kim loại quý, có giá trị cao. 

Vàng cũng giống như của để dành, mua vàng về nhà ngày này tượng trưng cho việc mang của cải vào nhà, gia chủ nhờ đó mà luôn sung túc, đủ đầy. Được vị Thần cai quản tiền tài, gia sản phù hộ, việc làm ăn kinh doanh cũng theo đó mà thuận lợi, suôn sẻ hơn. 

Người ta thường mua vàng về và đặt lên ban thờ Thần Tài cúng lễ, sau lễ cúng có thể đem vàng cất đi hoặc mang theo người lấy may. 

Lau dọn ban thờ Thần Tài

Trước khi làm lễ cúng Thần Tài, gia chủ nên lau dọn ban thờ, tắm rửa cho tượng thần cẩn thận. Nước tắm rửa cho tượng thần thường là nước hoa bưởi, nước gừng hoặc rượu pha nước, nên có khăn riêng để lau khô tượng trước khi đặt trở lại ban thờ.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chuẩn bị 1 chiếc khăn khác để làm lễ lau dọn bao sái ban thờ Thần Tài. Nước lau rửa ban thờ cũng tương tự như nước tắm rửa cho tượng thần, tuy nhiên lưu ý tránh dùng nước rượu gừng vì có thể bay màu gỗ trên ban thờ.

Có thể dùng nước ngũ vị hương gồm 5 loại hương liệu như hồi, quế, hương nhu, lá sả, lá mùi (hoặc lá bưởi) để lau ban thờ. Khăn dùng để lau dọn ban thờ và tắm cho tượng thần tuyệt đối không được dùng vào việc khác.

Tất cả những đồ thờ cúng trên ban thờ cũng cần phải được lau sạch sẽ, đừng để những đồ thờ cúng bám nhiều bụi bẩn, không thể hiện được lòng thành kính với thần linh.

Đọc to, đúng bài văn khấn Thần Tài

Điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng lại là 1 điều mà gia chủ nên làm trong ngày vía Thần Tài hàng năm. Gia chủ đọc văn khấn lễ Thần Tài to, rõ ràng, đầy đủ thì thần linh cũng sẽ phù hộ cho mọi việc hanh thông, thuận lợi hơn.
Ngược lại, nếu làm không đúng thì có thể công việc kinh doanh, làm ăn sẽ bị cản trở phần nào, may mắn cũng bị hạn chế bớt. 

Trong ngày, sẽ có 2 khung giờ gia chủ có thể cúng thần tài đó là 6 - 7 giờ sáng và 6 - 7 giờ tối. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ thờ cúng cần thiết, gia chủ thắp hương rồi đọc bài văn khấn Thần Tài hàng ngày bên dưới:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy 9 phương Trời, 10  phương Chư Phật, Chư phật 10 phương

Con kính lạy Ngài Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Con tên là .........niên canh ......tuổi…..

Ngụ tại: Số…... đường ……quận …...tỉnh (thành phố) .…..Việt Nam. 

Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty): …………………………… Kinh doanh.

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện một mâm quả cùng hương hoa, các lễ vật, kim ngân, thuốc lá, rượu trắng và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót chúng con, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì gia đình chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. 

Chuẩn bị mâm cỗ mặn

Trong mâm cúng Thần Tài ngoài món thịt quay quen thuộc còn có thêm mâm cỗ “Tam sên” gồm miếng thịt heo, trứng và tôm luộc vì dân gian tương truyền rằng đây đều là những món mà Thần Tài thích ăn nhất khi lưu lạc dưới trần gian.

Bên cạnh đó, ngày lễ cúng Thần Tài cũng không thể thiếu hoa (hoa cúc, hoa đồng tiền,...) và mâm ngũ quả. Lưu ý, bạn nên chọn những loại trái cây có tên với màu sắc mang ý nghĩa may mắn (chẳng hạn như táo, cam, lê, chuối…), còn hoa dùng làm lễ phải là hoa thật, có nụ và tỏa hương thơm.

Lau rửa tượng Thần Tài, Thổ Địa

Trước khi thực hiện lễ cúng vía Thần Tài, bạn nên lau rửa bàn thờ cũng như các tượng thờ một cách sạch sẽ. Điều này thể hiện sự tôn trọng và thành kính của gia chủ đối với các vị thần. Vào ngày thường, bạn có thể dùng nước sạch để lau rửa tượng Thần Tài và Thổ Địa. Còn với những ngày lễ quan trọng thì nhiều người lại dùng nước hoa bưởi hoặc gừng tươi để làm sạch tượng một cách kỹ càng hơn.  

Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Dần - 2022, Siêu thị nội thất TOKA Thái Nguyên kính chúc quý khách một năm VẠN SỰ NHƯ Ý, PHÁT TÀI PHÁT LỘC !

 

Bạn đang xem: Gợi ý những điều nên làm ngày vía thần tài 2022 - TOKA
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem