Siêu thị Nội thất Toka

Những khái niệm cơ bản về nội thất và thiết kế nội thất

Tác giả: Thiết kế Nội thất Ngày đăng: 12/08/2021

Thuật ngữ nội thất và thiết kế nội thất chắc hẳn đã rất quen thuộc với mọi người. Nhưng bạn đã thực sự hiểu nội thất là gì và thiết kế nội thất bao gồm những gì chưa? Cùng TOKA tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

1. Nội thất là gì?

Nội thất là không gian phía trong của ngôi nhà, nó có thể lớn hoặc nhỏ, hình dáng có thể khác nhau và được xác định bởi các mặt: tường, trần, sàn. Nếu chỉ dừng ở đây thì chưa đầy đủ vì thiếu yếu tố con người. Đó là họ sẽ sử dụng và cảm nhận như thế nào trong không gian đó. Muốn sử dụng được cần có các trang thiết bị, như bàn ghế, giường tủ, hệ thống điện,... và mong muốn của con người sử dụng không gian cần đẹp, thiết bị phù hợp. Muốn vậy cần bài trí, trang trí và lựa chọn kiểu cách của thiết bị sao cho không gian trở nên thuận lợi khi sử dụng và có tính thẩm mỹ.

Nội thất gỗ óc chó sang trọng cho phòng khách

Tóm lại nội thất của một ngôi nhà gồm ba phần chính:

Không gian - Thiết bị - Trang trí

Cùng với sự phát triển của xã hội nội thất của ngôi nhà cũng có sự thay đổi. Nội thất của những thể loại nhà khác nhau có những yêu cầu khác nhau để phù hợp với các chức năng sử dụng của mỗi loại. Ví dụ nhà ở với chức năng phục vụ ăn, ngủ, sinh hoạt gia đình, nhà công cộng phục vụ đông đảo mọi người trên nhiều phương diện khác nhau và nhà công nghiệp với chức năng sản xuất.

Từ thời xa xưa con người đã biết trang trí cho những không gian bên trong của những công trình mà họ xây dựng, cho đến ngày nay việc trang trí không ngừng thay đổi và phát triển cùng với sự phát triển của xã hội.

Sự phân biệt nội thất của một công trình có thể biểu hiện ở ba dạng cơ bản:

Ngay trong cấu trúc của công trình về các mặt không gian, kết cấu, chi tiết cấu tạo và những phần này là vai trò chủ đạo trong trang trí nội thất của công trình.

Chỉ khi những trang trí được hoàn thiện và các trang trí là nhân tố chính trong nội thất công trình.

Sự kết hợp của hai dạng trên. Các thành phần kết cấu của công trình chưa thể hiện được hết về thẩm mỹ, cần có các trang trí để không gian trở nên hoàn thiện.

2. Thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một công việc mang tính tổng hợp của:

Khoa học - Nghệ thuật - Thực tiễn

Tính khoa học được thể hiện ở việc tạo dựng không gian và bố trí các trang thiết bị một cách hợp lý về các mặt từ kết cấu đến thuận tiện cho việc sử dụng. Nói theo cách nhìn nhận của kiến trúc sư là đảm bảo dây chuyền công năng.

Tính nghệ thuẩ thể hiện ở cách bài trí, trang trí, lựa chọn mẫu mã, sử dụng ánh sáng, màu sắc phù hợp với đặc điểm không gian, gây ấn tượng thẩm mỹ tốt và phù hợp với tâm sinh lý của người sử dụng. 

Tính thực tiễn thể hiện ở việc sản phẩm phải đáp ứng nhu cầu của con người. Sử dụng các vật liệu, thiết bị phù hợp và giá cả phải chăng. Việc thi công thuận lợi và tạo quan hệ với khách hàng một cách tích cực.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà TOKA muốn chia sẻ. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm, thiết kế nội thất hãy liên hệ với TOKA để được tư vấn chi tiết nhé!

 

Bạn đang xem: Những khái niệm cơ bản về nội thất và thiết kế nội thất
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem