Siêu thị Nội thất Toka

Những lưu ý về ánh sáng và màu sắc trong thiết kế nội thất

Tác giả: Thiết kế Nội thất Ngày đăng: 20/08/2021

Ánh sáng và màu sắc là hai yếu tố không thể thiếu trong nội thất và thiết kế nội thất, chúng có mối quan hệ tương hỗ với nhau.

Ánh sáng

Có 2 loại ánh sáng tự nhiênánh sáng nhân tạo

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng từ mặt trời, khi sử dụng có thể lấy những tia nắng chiếu trực tiếp vào không gian. Với cách này sẽ có hai tác dụng trái ngược. Thứ nhất sẽ làm tặng nhanh sự lão hóa của đồ vật khi bị chiếu nắng trực tiếp, bị phai màu trên các mặt trang trí. Thứ hai tốt cho những khôn ggian cần có điều kiện vệ sinh và con người cần tiếp xúc trực tiếp trong khoảng thời gian nhất định để có lợi cho sức khỏe.

Ánh sáng và nội thất tạo nên sự sang trọng cho không gian

Ánh sáng tự nhiên cũng có thể sử dụng lấy ánh sáng không trực tiếp (tán xạ) qua bầu trời hay các tấm che chắn nắng. Với cách này cường độ ánh sáng sẽ thấp hơn nhưng ánh sáng sẽ đều và không gây hư hại cho các thiết bị,nội thất cũng như vật trang trí.

Để xác định khả năng chiếu sáng tự nhiên cần căn cứ vào biểu đồ mặt trời. Khi sử dụng cần lựa chọn phù hợp vì biểu đồ được xây dựng riêng cho từng khu vực.

Ánh sáng nhân tạo được tạo ra bởi con người qua các loại phát sáng như nến, đèn... Chiếu sáng nhân tạo cũng có hai dạng tổ chức: chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp. Tùy từng trường hợp của yêu cầu sử dụng mà người thiết kế sẽ lựa chọn hình thức chiếu sáng.

Hiện nay, do tiến bộ của công nghệ đã sản xuất nhiều loại đèn phục vụ cho trang trí nội thất, nên khi thiết kế cần lựa chọn sao cho phù hợp với đặc điểm của không gian gia đình bạn, đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm năng lượng.

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố không thể thiếu trong trang trí nội thất. Màu sắc ngoài tạo nên cái đẹp, sự sinh động của không gian, nó còn tác động đến sự cảm nhận về không gian đó như động -tĩnh, rộng - hẹp, nóng - lạnh hoặc về tình cảm như vui - buồn, ấm cúng - lãnh lẽo.

Bên cạnh đó khi chọn màu sắc bạn nên chú ý tới phong thủy, có hợp với bạn hay không.

Lựa chọn màu sắc tương phản, tạo điểm nhấn cho không gian

Khi sử dụng màu sắc cho một không gian bạn có thể sử dụng theo quy luật: màu chủ đạo - màu trung gian - màu nhấn, để tạo sự hài hòa.

Khi thiết kế có thể sử dụng màu sắc của các vật liệu như màu đỏ của gạch trần, màu xám của bê tông,... với màu của các thiết bị, nội thát và các mảng trang trí. Ánh sáng, ánh sáng màu luôn đi cùng màu sắc trong xử lý các không gian từ nhà ở tới nhà cộng đồng.

Bạn đang xem: Những lưu ý về ánh sáng và màu sắc trong thiết kế nội thất
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem