Chỉ giới đường đỏ là gì? Phân biệt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Bạn đang xem bài viết Chỉ giới đường đỏ là gì? Phân biệt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng tại Noithattoka.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Đường màu đỏ là gì? Làm thế nào để phân biệt vạch đỏ và vạch thi công trong quá trình thi công? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Trong quá trình xây dựng và quy hoạch, nhà đầu tư cần nắm rõ ranh giới đỏ của các dự án được xây dựng hợp pháp để tránh các hoạt động trái pháp luật. Quy chuẩn kỹ thuật Quy hoạch xây dựng quốc gia và Thông báo số 22/2019/TT-BXD quy định chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng và khoảng lùi xây dựng.
Đường màu đỏ là gì? Chỉ giới đường đỏ (còn gọi là chỉ giới đường bộ) là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch. Trên thực tế, đường này còn gọi là đường ruộng, dùng để phân giới ranh giới giữa khu đất xây dựng công trình, nhà đứng tên hộ gia đình, cá nhân và đất dành cho đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các không gian công cộng khác.

Chỉ giới đường đỏ là gì? Phân biệt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Hình ảnh minh họa: Chỉ giới đường đỏ

Theo như hình ảnh, chỉ giới đường đỏ thường là phần ngăn các giữa đất dành làm đường đô thị bao gồm lòng đường, lề đường, vỉa hè và phần đất được cấp sổ.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Ngoài chỉ giới đường đỏ còn có chỉ giới xây dựng trong quá trình thi công. Chỉ giới xây dựng là chỉ giới cho phép xây dựng công trình chính trên khu đất theo Thông báo số 01/2021/TT-BXD và Điều 3 Khoản 6 Luật Xây dựng 2014.

hinh anh chi gioi duong do la gi phan biet chi gioi duong do va chi gioi xay dung so 2

Hình ảnh minh họa: Chỉ giới xây dựng

Nhìn chung, chỉ giới đường đỏ lớn hơn chỉ giới xây dựng. Tuy nhiên. Trên thực tế, một số tòa nhà, nhà ở có đường màu đỏ trùng với đường xây dựng. Điều này có nghĩa là dự án hoặc ngôi nhà có thể được xây dựng trên toàn bộ diện tích đất được giao, với mật độ xây dựng tương ứng là 100%.

Xem Thêm:  Top 10+ Mẫu đèn phòng ngủ đẹp và ưa chuộng nhất 2024

Hồ sơ, thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Hồ sơ xin chỉ giới đường đỏ

Việc xin chỉ giới đường đỏ yêu cầu các loại giấy tờ như sau:

 • Văn bản đề nghị ký hợp đồng lập chỉ giới đường đỏ của chủ sở hữu hợp pháp như là cá nhân hoặc pháp nhân của nhà ở và sử dụng đất ở.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng mua bán nhà hoặc các văn bản chứng minh quyền sử dụng đất cần có công chứng, chứng thực.
 • 02 bản đồ (hai trong số những bản đồ sau: Bản đồ địa hình, Bản đồ địa chính có yếu tố địa hình, Bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/200-1/500) phù hợp với sơ đồ vị trí được giới thiệu, do chủ thể có tư cách pháp nhân như cơ quan lập không quá 2 năm; hiện trạng phù hợp thực tế; được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.
 • Các tài liệu giải trình rõ cơ sở, căn cứ xác minh để xác định chỉ giới đường đỏ. Giấy giới thiệu và kèm theo 01 đĩa CD.
 • Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải được UBND cấp phường, xã hoặc thị trấn xác nhận khu đất do cá nhân, hộ gia đình đang quản lý sử dụng, không có tranh chấp. Đối với đất đang sử dụng thì phải có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ đầu tư hoặc người đang sử dụng.
 • Giấy ủy quyền chứng thực tại UBND cấp phường, xã, thị trấn hoặc cơ quan công chứng (nếu chủ sử dụng đất không trực tiếp thực hiện thủ tục).

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ

Thủ tục xin chỉ giới đường đỏ gồm 3 bước: chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chính là Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố hoặc Viện Quy hoạch xây dựng.

 • Bước chuẩn bị hồ sơ đã được chia sẻ ở trên, lưu ý rằng, người nộp phải kiểm tra kỹ các giấy tờ trước khi nộp để tránh sai sót và đảm bảo tính chân thật của hồ sơ.
 • Người nộp đến nộp hồ sơ vào giờ hành chính tại một trong hai địa điểm Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố hoặc Viện Quy hoạch xây dựng. Đối với những hồ sơ đủ tiêu chuẩn, người nộp hồ sơ sẽ được viết phiếu nhận và hẹn trả kết quả sau khi đã tiến hành giải quyết thủ tục. Nếu hồ sơ chưa đủ tiêu chuẩn, cán bộ sẽ hướng dẫn người nộp sửa chữa và bổ sung đầy đủ theo quy định.
 • Bước cuối cùng là nhận kết quả theo thời gian đã được hẹn trên giấy hẹn. Trong trường hợp khu đất mới và đất đang sử dụng cần lưu ý rằng:
 1. Khu đất mới phải có bản sao công văn giới thiệu địa điểm hợp pháp kèm với sơ đồ giới thiệu địa điểm.
 2. Đất đang sử dụng cần có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ chứng minh quyền sử dụng đất của chủ đang sử dụng hoặc chủ đầu tư.
Xem Thêm:  20 mẫu trần nhà đẹp, đa phong cách phù hợp với từng không gian

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi xây dựng được xác định bằng khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Khoảng lùi xây dựng được áp dụng vì nhiều tòa nhà hoặc ngôi nhà cố tình lấn vào đường đỏ. Khoảng lùi xây dựng hay khoảng lùi xây dựng được tạo ra nhằm giúp các nhà đầu tư dựa vào đó để xây dựng công trình của mình một cách hợp lý nhất. Không vi phạm quy định về chiều cao hoặc chiều rộng.
Khoảng cách lùi của một tòa nhà phụ thuộc phần lớn vào chiều cao (số tầng) của tòa nhà, vì vậy tòa nhà càng cao thì phải lùi lại càng sâu và quỹ đất của chủ đầu tư sẽ bị thu hẹp hơn. Theo tiêu chuẩn chung về quy hoạch xây dựng công nghệ quốc gia, bảng sau đây thể hiện:

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m)

Chiều cao xây dựng công trình (m)

≤ 19

19 ÷< 22

22 ÷< 28

≥ 28

< 19

0

03

04

06

19 ÷< 22

0

0

03

06

≥ 22

0

0

0

06

Bảng quy định khoảng lùi công trình tối thiểu trong xây dựng

hinh anh chi gioi duong do la gi phan biet chi gioi duong do va chi gioi xay dung so 3

Hình ảnh minh họa: Lộ giới trong xây dựng

Cụ thể:

Tuyến đường có lộ giới dưới 19m:

 • Công trình có độ cao dưới 22m: được phép xây sát chỉ giới đường đỏ
 • Công trình có độ cao từ 22m-25m: khoảng lùi là 3m tính từ chỉ giới đường đỏ
 • Công trình có độ cao từ 25m-28m: xây cách lộ giới 4m
 • Công trình có độ cao từ 28m trở lên: xây lùi vào 6m so với chỉ giới đường đỏ

Tuyến đường lộ giới từ 19-22m:

 • Công trình cao dưới 25m không cần cách lộ giới
 • Công trình cao từ 25m-28m: xây lùi vào 3m
 • Công trình cao trên 28m: xây lùi tối thiểu 6m

Tuyến đường có lộ giới từ 22m trở lên:

 • Công trình thấp hơn 28m không cần phải cách lộ giới
 • Công trình cao từ 28m trở lên phải cách lộ giới ít nhất 6m

>>> Có thể bạn quan tâm: Chi phí chung trong xây dựng là gì? Hướng dẫn cách tính

Các trường hợp xây dựng được vượt chỉ giới đường đỏ

Vi phạm chỉ giới đường đỏ không được phép khi chủ đầu tư xây dựng các công trình, nhà ở. Tuy nhiên có một số trường hợp mà phần nhà được phép vượt qua chỉ giới đường đỏ, cụ thể như sau:

Xem Thêm:  Top 20 mẫu thiết kế phòng ngủ nhỏ đẹp, xu hướng 2024

Trường hợp khi chỉ giới đường đỏ trùng với chỉ giới xây dựng

Một số phần nhà được nhô ra khi hai chỉ giới đường đỏ và xây dựng trùng nhau:

 • Tất cả các bộ phận của nhà đều không được vượt quá chỉ giới đường đỏ trong độ cao khoảng giữa từ mặt của vỉa hè đến độ cao 3,5m ngoại trừ các trường hợp sau:
 1. Đường ống đứng thoát nước mưa được đặt ở mặt ngoài nhà được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ không quá 0,2m, đồng thời phần đường ống này phải đảm bảo thẩm mỹ và mỹ quan chung.
 2. Từ độ cao 1m tính từ mặt vỉa hè trở lên, các bộ phận trang trí được phép vượt chỉ giới đường đỏ nhưng không quá 0,2m.
 • Trong khoảng không từ độ cao từ 3,5m trở lên, những bộ phận cố định của ngôi nhà (ban công, ô-văng, mái đua,… nhưng không áp dụng đối với mái hè, mái đón) được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ với điều kiện độ vươn ra (hay nhô ra) phải nhỏ hơn ít nhất 1m so với chiều rộng của vỉa hè và phải làm trong khoảng được quy định tùy thuộc vào chiều rộng của lộ giới
 • Phần ngầm dưới mặt đất: Tất cả các bộ phận ngầm dưới mặt đất của nhà đều giới hạn trong chỉ giới đường đỏ tránh ảnh hưởng đến vỉa hè và lòng đường nếu gặp sự cố.
 • Mái hè phố, mái đón: Khuyến khích xây dựng mái hè phục vụ công cộng để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ nhưng không được sử dụng vào bất cứ việc gì khác, không được vượt quá chỉ giới đường đỏ, cao hơn vỉa hè 3,5m trở lên.

Trường hợp khi chỉ giới xây dựng lùi vào sau chỉ giới đường đỏ

 • Bất cứ bộ phận nào của căn nhà cũng không được vượt qua chỉ giới đường đỏ.
 • Các bộ phận của công trình hay nhà ở được phép vượt quá chỉ giới xây dựng nhưng nằm trong khoảng lùi công trình trong các trường hợp sau đây:
 1. Bậc thềm, móng nhà, cánh cửa, vệt dắt xe, bậu cửa, gờ chỉ, ô-văng, mái đón, mái đua;
 2. Ban công được nhô ra nhưng giới hạn trong 1,4m kể từ chỉ giới xây dựng, không được che chắn tạo thành lô gia hoặc buồng kín.

Trên đây là những thông tin về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, khoảng lùi của công trình cần nắm rõ trước khi thi công một công trình hay nhà ở.

*Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

*Hình ảnh trong bài viết mang tính minh hoạ.

Nguồn: Tổng hợp.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chỉ giới đường đỏ là gì? Phân biệt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng tại Noithattoka.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *