Diện tích thông thủy là gì? Cách tính chi tiết và chính xác

Bạn đang xem bài viết Diện tích thông thủy là gì? Cách tính chi tiết và chính xác tại Noithattoka.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Bản vẽ căn hộ thường có thuật ngữ “khu vực giải phóng mặt bằng” trên đó. Vậy diện tích mạng là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về thuật ngữ “khu vực giải phóng mặt bằng” đến những khách hàng đang có nhu cầu sở hữu căn hộ để gọi là tổ ấm.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì? “Thông thủy” được giải nghĩa đơn giản là từ ghép giữa hai từ Hán – Việt “thông” và “thủy”. “Thông” là thông suốt, không bị cản trở, “thủy” là nước. Thông thủy mang ý nghĩa mô tả việc nước có thể chảy qua, không bị tắc nghẽn, ngăn trở. Từ này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và kiến trúc.

Diện tích thông thủy là diện tích căn hộ được đo dựa trên những không gian nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy hay còn gọi với tên là “diện tích sử dụng căn hộ”, được tính cả phần diện tích tường ngăn các phòng và diện tích logia, ban công (nếu có). Tuy nhiên, diện tích thông thủy sẽ không tính tường phân chia các căn hộ, tường bao quanh ngôi nhà, diện tích sàn có cột, diện tích hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Ở nước ngoài, diện tích thông thủy (tiếng anh là carpet area) được gọi là diện tích trải thảm, nghĩa là đo hết các không gian có thể trải được thảm.

Diện tích thông thủy là gì? Cách tính chi tiết và chính xác

Hình ảnh minh họa: Diện tích thông thủy là gì?

Xem Thêm:  Nhà hướng Bắc hợp tuổi nào? Nhà hướng Bắc có nóng không?

Mục đích của việc xác định diện tích thông thuỷ

Xác định diện tích thông thuỷ là bước để xác định diện tích sử dụng của căn hộ trên thực tế so với diện tích chủ sở hữu cần bỏ tiền ra mua. Diện tích thông thuỷ càng gần với diện tích bao ngoài càng tốt, tuỳ thuộc kết cấu, điều kiện kiến trúc, diện tích thông thuỷ có thể mở rộng tối đa đến một mức nào đó.

Trên thực tế, nhiều khách hàng chỉ biết diện tích được ghi trên giấy tờ mua bán, không để ý đến diện tích sàn xây dựng, diện tích thông thuỷ. Do đó, người mua rất dễ bị thiệt hại khi không để ý hai thông số này.

Ngoài ra, đối với kiến trúc sư, họ phải thiết kế sao cho diện tích thông thuỷ lớn và thông suốt nhất nhằm phù hợp với công năng chính của căn hộ.

Quy định về diện tích thông thuỷ theo pháp luật

Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định như sau:

“2. Diện tích sử dụng căn hộ hay phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu được tính theo kích thước thông thủy, gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích logia, ban công (nếu có), không tính diện tích tường phân chia các căn hộ,  tường bao ngôi nhà, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, diện tích sàn có cột. Diện tích ban công được tính gồm toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung, diện tích được tính từ mép trong của tường chung.”

Trong các mẫu Hợp đồng mua bán căn hộ, Điều 1: Giải thích từ ngữ thường ghi định nghĩa “diện tích sử dụng căn hộ” như sau:

“Diện tích sử dụng căn hộ” là phần diện tích sử dụng của căn hộ mua bán, được đo đạc theo kích thước thông thủy, ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng, diện tích lô gia, ban công (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, tường bao ngôi nhà, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ….”

Xem Thêm:  Mẫu biệt thự 2 tầng kiểu Pháp tinh tế từng đường nét

Cách tính diện tích thông thủy căn hộ chung cư

Hiện nay, diện tích thông thủy được tính theo các hướng dẫn, quy định trong Thông tư 03/2014/TT-BXD, dù thông tư này đã hết hiệu lực vào ngày 15/8/2016 và Thông tư 19/2016/TT-BXD đã thay thế vào ngày 30/6/2016.

Thông tư 03/2014/TT-BXD quy định:

“…Diện tích sử dụng căn hộ được đo đạc dựa trên kích thước thông thủy, ghi rõ trên Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng, diện tích lô gia, ban công (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ, tường bao ngôi nhà.

Diện tích ban công được tính gồm toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung, diện tích được tính từ mép trong của tường chung. Khi bàn giao căn hộ, các bên liên quan phải ghi rõ trong biên bản bàn giao hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký và diện tích sử dụng thực tế bàn giao. Biên bản bàn giao căn hộ, phụ lục hợp đồng là một bộ phận không thiếu của hợp đồng mua bán căn hộ.”

Diện tích thông thủy của căn hộ gồm các thành phần sau:

  • Diện tích bên trong của căn hộ
  • Diện tích của tường ngăn vách ngăn.
  • Diện tích ban công (là phần hành lang xây lồi ra bên ngoài) hoặc lô gia (nếu có, phần hành lang hướng ra ngoài, xây âm vào bên trong nhà) của căn hộ.
  • Không tính tường phân chia các căn hộ, tường bao quanh căn hộ, phần diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.
Xem Thêm:  Phong cách thiết kế tối giản (minimalism) là gì? Đặc trưng & Mẫu thiết kế

Thông tư 03/2014/TT-BXD đưa ra minh họa rõ ràng về cách tính diện tích thông thủy như hình sau:

hinh anh Dien tich thong thuy la gi? Cach tinh chi tiet va chinh xac so 2

Hình ảnh minh họa: Cách tính diện tích thông thủy theo thông tư 03/2014/TT-BXD

Trong đó:

a, b: chiều dài, chiều rộng căn hộ.

c, d: chiêu rộng, chiều dài của ban công/logia (nếu có).

ei: là diện tích cột

f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật.

Nếu căn hộ có hình dạng khác, có thể được chia ra ra thành các hình tròn, hình chữ nhật riêng biệt, tính diện tích riêng từng phần rồi cộng lại.

Theo các chuyên gia, đây là cách tính chuẩn, đảm bảo được tối đa quyền lợi cho chủ nhân tương lai về cả diện tích sử dụng và diện tích tính phí dịch vụ quản lý của dự án.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chỉ giới đường đỏ là gì? Phân biệt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Lợi ích của người mua khi biết cách xác định diện tích thông thủy

Hiện nay, khách hàng chưa có sự chú ý, thói quen quan tâm đến cách đo, tính diện tích thông thủy của căn hộ và bỏ lỡ nhiều quyền lợi đáng kể. Ngoài ra, không chỉ người mua không quan tâm, các nhà đầu tư đôi lúc còn lúng túng về cách tính thông số này, dẫn đến hậu quả là kích thước không trùng khớp giữa số đo thực tế và số do trên hợp đồng mua bán. Nếu diện tích trên hợp đồng chênh lệch nhiều so với thực tế, người mua sẽ thiệt thòi lớn.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc cho những người chưa hiểu diện tích thông thủy là gì và cung cấp cách tính diện tích thông thủy. Hy vọng những người mua nhà, mua căn hộ có thể nắm rõ được cách tính và vai trò của thông số này để đảm bảo tối đa quyền lợi trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Diện tích thông thủy là gì? Cách tính chi tiết và chính xác tại Noithattoka.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *