Nghiệm thu là gì? Quy trình để nghiệm thu công trình

Bạn đang xem bài viết Nghiệm thu là gì? Quy trình để nghiệm thu công trình tại Noithattoka.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Chấp nhận là gì? Quá trình nghiệm thu dự án là một hoạt động được nhiều người quan tâm khi dự định xây dựng một ngôi nhà hoặc dự án khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho nhà đầu tư bất động sản những thông tin chi tiết nhất về nghiệm thu.

Nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu được hiểu đơn giản là quá trình kiểm tra, nghiệm thu, kiểm định công trình xây dựng công trình sau khi công trình hoàn thành, hay đơn giản hơn là quá trình kiểm tra chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng. Đây là một trong những bước rất quan trọng trước khi bàn giao dự án cho các loại hình bất động sản.

Nghiệm thu là gì? Quy trình để nghiệm thu công trình

Nghiệm thu là quá trình kiểm tra, kiểm định sau khi hoàn tất dự án

Một cách suy nghĩ khác về nghiệm thu là kiểm tra xem dự án có đáp ứng yêu cầu về chất lượng hay không, từ đó kết luận rằng dự án hoàn thành tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về tiêu chuẩn, bản vẽ thiết kế và các thông số kỹ thuật liên quan khác.

Các khái niệm liên quan đến nghiệm thu

Sau khi hiểu được khái niệm nghiệm thu là gì, các nhà đầu tư cũng cần nắm rõ các khái niệm khác liên quan đến nghiệm thu như: biên bản nghiệm thu, nghiệm thu công trình, nghiệm thu hợp đồng, nghiệm thu giai đoạn.

Biên bản nghiệm thu là gì?

Biên bản nghiệm thu là biên bản được lập ra trong quá trình kiểm tra, thẩm định chất lượng các sản phẩm thuộc công trình. Tuy nhiên, trong các biên bản nghiệm thu lại chưa có hạng mục kiểm định giá trị chất lượng sản phẩm. Vì vậy, các biên bản này được coi là văn bản ghi lại quá trình nghiệm thu.

Xem Thêm:  Tẩy vết bẩn trên đồ nội thất da với giấm ăn

Nghiệm thu công trình là gì?

Chấp nhận dự án là một quá trình chấp nhận. Đây là quá trình kiểm tra chất lượng công trình trước khi đưa công trình vào sử dụng. Nếu công trình đạt tiêu chuẩn chất lượng theo tiêu chí nghiệm thu thì có thể đưa vào sử dụng. Ngược lại, công trình không đạt tiêu chuẩn chất lượng thì phải hoàn thiện, chỉnh sửa theo đúng tiêu chuẩn thiết kế và tiêu chuẩn đề ra.
Ngoài ra, khái niệm “nghiệm thu nội bộ” một dự án là một quá trình nghiệm thu ở quy mô nội bộ, tức là giữa nhà thầu và các đơn vị khác đã hoàn thành nghiệm thu. Khi quá trình này hoàn tất, thông tin hoặc yêu cầu nghiệm thu nội bộ sẽ được gửi đến nhà đầu tư.

Nghiệm thu hợp đồng là gì?

Nghiệm thu hợp đồng là quá trình thẩm định, kiểm tra lại các yếu tố có liên quan đến hợp đồng đã ký, ví dụ như:

 • Nghĩa vụ và quyền lợi giữa các bên đã đúng theo hợp đồng thỏa thuận hay chưa
 • Các bên có vấn đề gì còn chưa rõ hay thắc mắc, cần khiếu nại có liên quan đến hợp đồng hay không

Nghiệm thu giai đoạn là gì?

Một công trình thường sẽ quy tụ nhiều hạng mục khác nhau (trừ trường hợp những công trình chỉ thi công một hạng mục). Mỗi hạng mục có thể bao gồm nhiều công việc khác nhau như đổ bê tông, đào móng,… Vì vậy, việc nghiệm thu giai đoạn là hoạt động nghiệm thu được chia nhỏ ra theo từng giai đoạn của quá trình thi công xây dựng.

Tầm quan trọng của việc nghiệm thu

Nghiệm thu là quá trình được đánh giá giữ vai trò quan trọng với nhiều ý nghĩa to lớn như sau:

Nghiệm thu giúp đánh giá chất lượng, sự an toàn của công trình

Nghiệm thu là các yếu tố được đề ra với mục đích trở thành cơ sở đánh giá chất lượng, sự an toàn của toàn bộ công trình. Biên bản nghiệm thu sẽ hỗ trợ các bên liên quan đánh giá được quá trình thi công, xây dựng có tuân theo các thỏa thuận và các quy định của pháp luật hay không.

Nghiệm thu giúp phát hiện, sửa chữa kịp thời những lỗi kém chất lượng

Hoạt động kiểm tra, đánh giá sẽ giúp các bên liên quan kịp thời phát hiện ra lỗi trong thi công xây dựng. Những bộ phận kém chất lượng, mắc sai sót sẽ được phản ánh, ghi nhận, sửa chữa, khắc phục. Trong đó, chi phí cho quá trình khắc phục tùy theo lỗi và nhà thầu phải chịu khoản phí đó.

hinh anh Nghiem thu la gi? Tim hieu quy trinh de nghiem thu cong trinh so 2

Việc nghiệm thu sẽ giúp phát hiện, sửa chữa kịp thời những lỗi kém chất lượng

Nhìn chung, nghiệm thu là một bước rất quan trọng và là yếu tố bắt buộc khi lập kế hoạch cho một dự án, công trình, vì trên thực tế không có nhà thầu nào có thể đảm bảo 100% chất lượng công việc của mình. Việc nghiệm thu sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia có khả năng đưa ra việc kiểm tra, đánh giá chất lượng toàn diện và chính xác nhất của dự án.

Xem Thêm:  10+ Mẫu rèm cửa sổ phòng ngủ đẹp và “HOT” nhất 2024

Các loại biên bản nghiệm thu

Công tác nghiệm thu cần được ghi chép lại bằng các biên bản, mỗi loại biên bản nghiệm thu sẽ có vai trò riêng. Thông tin chi tiết về mỗi loại hình sẽ được cung cấp dưới đây:

Biên bản nghiệm thu khối lượng

Biên bản nghiệm thu khối lượng đóng vai trò đánh giá chất lượng của đơn vị, người thực hiện công trình, dự án. Biên bản này sẽ tập trung vào khối lượng công việc, các dụng cụ lao động, công cụ, các nguyên vật liệu,…

Biên bản nghiệm thu hoàn thành

Biên bản nghiệm thu hoàn thành là bản ghi chép lại các hạng mục, các địa điểm, các thành phần tham gia vào quá trình đánh giá dự án. Biên bản này sẽ đưa đến kết luận cuối cùng là dự án có đảm bảo chất lượng để đi vào hoạt động hay không. Nếu không đạt, biên bản sẽ ghi lại chi tiết các yêu cầu cần được chỉnh sửa cụ thể.

Biên bản nghiệm thu các yếu tố liên quan đến hồ sơ thiết kế

Trước khi đi đến giai đoạn xây dựng, các yếu tố liên quan đến hồ sơ thiết kế cần phải được thẩm định, nghiệm thu trước khi phê duyệt. Quá trình này sẽ được thực hiện theo đúng các quy định của nhà nước.

Nghiệm thu từng hạng mục

Biên bản nghiệm thu của mỗi dự án là biên bản nghiệm thu hoàn thành của các dự án kỹ thuật, xây dựng khác nhau. Các mặt hàng phải được dán nhãn rõ ràng với tên, vị trí và các thông tin khác. Biên bản này cần được trình bày chính xác, chi tiết để có thể kiểm tra, đối chiếu với tình hình thực tế.
Ngoài ra, biên bản nghiệm thu của từng dự án cũng có thể được sử dụng để đánh giá công việc thi công của nhà thầu. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra quyết định xem chất lượng có đáp ứng các tiêu chuẩn sử dụng hay không. Nếu xảy ra sai sót thì biên bản họp phải ghi rõ, yêu cầu sửa chữa và thời gian sửa chữa.

Điều kiện để làm nghiệm thu

Bất kỳ công trình nào cũng phải thực hiện quá trình nghiệm thu. Công trình muốn nghiệm thu phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Cần lập bảng thống kê, trong đó những vấn đề liên quan đến chất lượng được nêu rõ ràng, cẩn thận
 • Quy định đầy đủ về thời hạn sửa chữa
 • Nêu rõ các bên liên quan đến vấn đề sửa chữa
 • Sau khi sửa chữa, khắc phục sai sót, tiến hành nghiệm thu lại. Nếu công trình đáp ứng được các yêu cầu, sẽ được đưa vào hoạt động.
Xem Thêm:  Dịch vụ nối thất tại Thái Nguyên - Giải pháp uy tín cho việc nối thất

Quy trình nghiệm thu

Nghiệm thu thường có nhiều quy trình khác nhau, tùy thuộc vào quy định của mỗi công trình, tuy nhiên nhìn chung, quá trình nghiệm thu thường bao gồm nhiều bước. Các bên liên quan sẽ nghiệm thu theo từng công đoạn các yếu tố như sau:

 • Nguyên vật liệu, hệ thống trang thiết bị, sản phẩm đã sử dụng
 • Các hạng mục được thực hiện nằm trong công trình
 • Các giai đoạn thi công, các bộ phận khác nhau của công trình
 • Tất cả các sản phẩm – dịch vụ trước khi bàn giao và được đưa vào sử dụng

Đối tượng tham gia nghiệm thu gồm những ai?

Đối tượng tham gia nghiệm thu gồm các đối tác cung cấp nguyên vật liệu, trang thiết bị vật tư, đơn vị, cá nhân đại diện chủ thầu, đơn vị trực tiếp thi công.

hinh anh Nghiem thu la gi? Tim hieu quy trinh de nghiem thu cong trinh so 3

Quá trình nghiệm thu có sự tham gia của các bên liên quan

Các tiêu chí để nghiệm thu

Các tiêu chí để nghiệm thu bao gồm:

 • Các nội dung nghiệm thu cần chính xác, đầy đủ
 • Quá trình giám sát phải diễn ra thường xuyên
 • Mỗi công đoạn, hạng mục khác nhau cần phải có biên bản nghiệm thu
 • Quá trình nghiệm thu nên được thực hiện cẩn thận, cần báo cáo kịp thời ngay khi có vấn đề

Nghiệm thu là quá trình quan trọng, yêu cầu sự tỉ mỉ cao để đáp ứng được chất lượng nhất.

Hồ sơ nghiệm thu và quá trình thực hiện nghiệm thu

Khi thực hiện nghiệm thu, các bên liên quan cần chú ý lập hồ sơ nghiệm thu và nắm bắt được chắc chắn quá trình thực hiện nghiệm thu công trình.

Hồ sơ nghiệm thu

Hồ sơ nghiệm thu bao gồm các biên bản nghiệm thu, các tài liệu được sử dụng làm căn cứ để thực hiện việc nghiệm thu nhanh hơn.

Bảng tính lượng công việc đã hoàn thành nghiệm thu và biên bản nghiệm thu là những giấy tờ buộc phải có trong hồ sơ thanh toán công việc. Trong giai đoạn thi công, hồ sơ cần có thêm các hạng mục của công trình.

Quá trình thực hiện nghiệm thu

Những đơn vị được phép tham gia trực tiếp vào quá trình nghiệm thu một dự án, công trình bao gồm:

 • Đại diện cho phía nhà thầu.
 • Đại diện cho phía chủ đầu tư.
 • Đại diện của những bên thiết kế công trình và những bên được mời.

Có 4 quá trình để thực hiện nghiệm thu thi công xây dựng như sau:

 • Nghiệm thu sản phẩm, vật liệu, thiết bị đã được chế tạo sẵn nhằm đưa vào sử dụng trong thi công công trình.
 • Nghiệm thu tất cả công việc được thực hiện trong thời gian xây dựng công trình.
 • Nghiệm thu theo từng bộ phận, hạng mục của công trình và theo từng giai đoạn thi công xây dựng.
 • Nghiệm thu sau khi hạng mục đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Có thể khẳng định, nghiệm thu là quy trình vô cùng quan trọng để đảm bảo các tiêu chuẩn về mặt chất lượng xây dựng, thi công của một công trình, dự án bất kỳ.

Bài viết trên đã giải thích khái niệm nghiệm thu là gì và cung cấp những thông tin chi tiết về các bước và quy trình nghiệm thu một công trình, dự án. Hy vọng Quý khách hàng đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản và thi công công trình sẽ cảm thấy hữu ích khi đọc bài viết.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nghiệm thu là gì? Quy trình để nghiệm thu công trình tại Noithattoka.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *