Motel là gì? Đặc điểm & sự khác biệt giữa Motel và Hotel

Bạn đang xem bài viết Motel là gì? Đặc điểm & sự khác biệt giữa Motel và Hotel tại Noithattoka.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trong thế giới bất động sản, nhà nghỉ là loại hình lưu trú đã có từ hơn 50 năm nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai mô hình là Motel và Hotel. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn Motel là gì? Và phân biệt loại hình lưu trú này với khách sạn bằng bài viết dưới đây.

Motel là gì?

Motel là nghĩa gì? Motel được ghép bằng 2 từ trong tiếng anh là Motor và Hotel. Đây là một nơi lưu trú có kết cấu đơn giản và quy mô không quá lớn. Mô hình lưu trú này thường nằm bên cạnh các đường quốc lộ và dành cho những khách vãng lai dọc đường cần tìm chỗ nghỉ ngơi tạm thời.

Thông thường, một motel sẽ có trung bình từ 10 đến 20 phòng ngủ và có chung khu vực để xe máy, ô tô,… ngay trước cửa. Các du khách thường đến lưu trú tại motel vào lúc tối muộn và rời đi từ sáng sớm ngày hôm sau.

Motel là gì? Đặc điểm & sự khác biệt giữa Motel và Hotel

Hình ảnh minh họa: Khái niệm Motel là gì?

Hình thức Motel xuất hiện từ khi nào

Motel là gì đã xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1950 bởi người sáng lập ra tập đoàn Holiday Inn – Kemmons Wilson. Trong một chuyến du lịch xa, ông Wilson thấy rằng các nhà nghỉ dọc đường thường có quy mô rất nhỏ nhưng giá lại đắt và chất lượng phục vụ không cao. Trong khoảng thời gian đó, chính phủ Mỹ cũng đang thực hiện chính sách mở rộng xa lộ tại các tiểu bang. Vì vậy, Kemmons Wilson đã tập dụng cơ hội này để lên ý tưởng, kêu gọi đầu tư mở nhiều motel trên các xa lộ của nước Mỹ với tiêu chí đầy đủ – tiện nghi cả về chất lượng và giá cả.

Xem Thêm:  Sofa Gỗ Óc Chó Giá Rẻ, Chất Lượng Đảm Bảo, Thiết Kế Hiện Đại, Mẫu Mã Đa Dạng

Trong 10 năm sau đó, motel đã liên tục được mọc lên khắp nước Mỹ và dần mở rộng sang các quốc gia khác. Sau nhiều năm, motel đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc và là một loại hình lưu trú được nhiều người lựa chọn.

Đặc điểm nổi bật của Motel

Mỗi loại dịch vụ lưu trú đều có những đặc điểm riêng. Vậy motel là gì, có những đặc điểm nổi bật gì khiến nhiều du khách lựa chọn mô hình này thay vì hàng loạt nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng hay khách sạn?

Về vị trí

Do mô hình lưu trú này chủ yếu hướng đến các nhóm khách hàng như tạm trú, nghỉ ngơi, lưu trú qua đêm nên thường nằm ở những tuyến đường xa, gần cây xăng, ở các vùng nông thôn, ngoại thành,…
Vì nhà nghỉ không phải là nhà nghỉ, khách sạn hay cung cấp các dịch vụ tiện ích cao cấp nên thiết kế của nó có xu hướng đơn giản. Hầu hết đồ đạc trong nhà trọ đều là những vật dụng cần thiết và phục vụ cho sinh hoạt cơ bản của mọi người. Các nhà nghỉ thường có quy mô từ 10 đến 20 phòng để đảm bảo quản lý và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với số lượng nhân viên ít.
Đặc biệt, trước mỗi nhà nghỉ thường có bãi đậu xe ô tô, xe máy…. Đây là ưu điểm vượt trội mà không phải nhà nghỉ, khách sạn nào cũng có được.

Về sự tiện nghi

Hầu hết các phòng nghỉ tại motel đều cung cấp đầy đủ các dịch vụ cá nhân cơ bản để du khách có thể sinh hoạt một các tiện lợi nhất như: nhà ăn, nhà vệ sinh, giường ngủ, tivi,…  Là một loại hình kinh doanh lưu trú có quy mô không quá lớn nên mọi thứ tại motel thường được tối giản đến mức tối đa. Tuy nhiên, du khách khi dừng chân tại đây vẫn sẽ cảm thấy thoải mái và sạch sẽ nhất.

Xem Thêm:  Chiêm ngưỡng 20 mẫu biệt thự đẹp, sang trọng bậc nhất

hinh anh mote la gi dac diem & su khac biet giua motel va hotel so 2

Hình ảnh minh họa: Motel đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản của du khách

Ngoài ra, số lượng nhân viên của motel không quá nhiều (từ 1 – 3 người). Mỗi nhân viên tại đây có thể đảm nhận nhiều vị trí như: sắp xếp phòng, trông coi, nhận khách, dọn dẹp khi cần thiết,…

Về giá cá

Khách hàng mục tiêu của motel là những vãng khách có thu nhập trung bình nên từ quy mô, tiện ích, đến nhân viên phục đều đáp ứng ở mức cơ bản nhất để không tốn quá nhiều chi phí trong kinh doanh. Từ đó, giá dịch vụ tại mỗi motel thường khá thấp và rẻ hơn nhiều so với hotel hay những nhà nghỉ cao cấp.

Sự khác biệt giữa hotel và motel

Sự khác nhau giữa hotel và motel là gì? Về cả vị trí, quy mô, dịch vụ cho đến nhân sự, motel đều có điểm khác nhau so vời hotel, cụ thể:

Motel

Hotel

Vị trí

Thường được xây dựng dọc các đường quốc lộ hoặc các vùng ngoại ô, nông thôn.

Nằm tại trung tâm của các thành phố lớn, các khu nghỉ dưỡng, các khu du lịch.

Quy mô

Có từ 10 đến 20 phòng nghỉ

Quy mô rộng lớn lên đến hàng trăm phòng và có thiết kế hiện đại.

Dịch vụ

Chất lượng phục vụ và tiện nghi đều đáp ứng nhu ở mức cầu cơ bản cho người dùng.

Cung cấp đầy đủ các dịch vụ và tiện ích từ cơ bản đến chuyên nghiệp cho du khách.

Nhân sự

Không có quá nhiều (1-3 người). Một nhân viên có thể đảm nhận nhiều công việc.

Có số lượng nhân viên rất lớn.

Mỗi nhân viên chỉ đảm nhận và hoàn thành một công việc cụ thể.

Kinh doanh hình thức motel như thế nào?

Nhà nghỉ hoạt động như thế nào? Nhà nghỉ đã được xuất khẩu đi nhiều tỉnh, thành phố ở nước tôi, đặc biệt là các khu du lịch hoặc các tuyến đường lớn có lượng người qua lại lớn.
Hầu hết khách quen của nhà nghỉ ở Việt Nam là những người trẻ ham học hỏi và khám phá thế giới mới. Với sự phát triển của công nghệ, những địa điểm nhà nghỉ giá rẻ, chất lượng tốt ngày càng nhận được nhiều đánh giá trên các trang mạng xã hội, thu hút nhiều du khách đến và trải nghiệm.
Ngày nay, du lịch bụi và tự túc dần trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Điều này mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn cho mô hình lưu trú nhà nghỉ.
Ngoài ra, nhà nghỉ là loại hình lưu trú không có điều kiện pháp lý, không tuân theo bất kỳ hệ thống tiêu chuẩn nào nên cơ hội kinh doanh của mô hình này đã thu hút nhiều nhà đầu tư tư nhân.

hinh anh mote la gi dac diem & su khac biet giua motel va hotel so 3

Hình ảnh minh họa: Hình thức kinh doanh motel tại VIệt Nam

Giá 1 ngày 1 đêm tại các motel ở Việt Nam sẽ dao động từ 300 nghìn/ ngày (đối với ngày thường) đến 500 nghìn/ ngày (đối với ngày lễ).

Trên đây là những thông tin chi tiết về motel là gì, và mô hình kinh doanh hình thức lưu trú này tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Motel là gì? Đặc điểm & sự khác biệt giữa Motel và Hotel tại Noithattoka.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Xem Thêm:  Chi tiết về thủ tục nhập khẩu đồ gỗ nội thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *